Sự Tạo Dựng Kỳ Diệu – Lạc Đà – Wonders of Creation Camels

Lạc đà có thể sống ở một số nơi nóng nhất trên Trái đất, nhưng chúng là một số trong những nơi tuyệt vời nhất (và hài hước ) những sinh vật mà Chúa đã tạo ra. Chỉ cần một lần nhìn vào đôi chân gầy guộc, đầu gối khẳng khiu của chúng, lưng gù, cổ dài, mặt căng, lông mày rậm và đôi môi to mềm mại, và bạn không thể không cười thầm. Chỉ cần lưu ý không cười lạc đà quá lâu: bạn có thể chọc tức nó. Và nếu bạn làm phiền nó quá nhiều, nó có thể sẽ cắn, đá hoặc thậm chí “nhổ” vào bạn. Nó không thực sự là nước bọt. Lạc đà thực sự ợ ra thức ăn đã tiêu hóa một phần được gọi là “thức ăn nhai lại” và phun chất kích động của chúng bằng cách ra khỏi môi mềm của chúng. Bạn có thể không lo lắng về điều này với những con lạc đà được huấn luyện tốt, nhưng nếu bạn kích động một con lạc đà tồi tàn, hãy COI CHỪNG!

Một số lạc đà có hai bướu và sống chủ yếu ở Trung Á. Tuy nhiên, loài lạc đà phổ biến nhất là lạc đà một bướu của Ả Rập. Bạn đã bao giờ nghe nói rằng một con lạc đà có thể đi trong thời gian dài mà không cần uống nước “vì nó tích trữ một lượng lớn nước trong bướu của mình”?

Đúng là lạc đà có thể đi trong thời gian dài (vài ngày hoặc thậm chí cả tháng) mà không cần uống, NHƯNG NÓ KHÔNG LƯU LƯỢNG NƯỚC TRONG BƯỚU CỦA NÓ. Chúa đã tạo ra một con lạc đà có khả năng tích trữ MỠ trong cái bướu của nó.

Một con lạc đà khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ có thể có bướu nặng tới 40KG. Khi một con lạc đà tiếp tục hành trình dài (thường mang theo người hoặc vật dụng) và thức ăn trở nên khan hiếm, nó dựa vào lượng mỡ dự trữ cho năng lượng. Lạc đà không ăn càng lâu, nó càng sử dụng nhiều chất béo dự trữ.

Cùng lúc bướu ngày càng nhỏ dần và thường bắt đầu lệch sang một bên. Sau đó, khi lạc đà có thể lấy lại thức ăn, bướu của nó bắt đầu đầy ra và trở lại bình thường.

Làm thế nào mà một con lạc đà có thể đi nhiều ngày hoặc thậm chí cả tháng mà không cần uống nước?

Các nhà khoa học đã học được gì về thiết kế tuyệt vời của sinh vật bảo tồn nước này?

Đầu tiên, lạc đà có thể nhận được một lượng lớn nước mà cơ thể cần từ thực vật mà nó ăn.

Điều này đặc biệt đúng vào mùa đông, khi cây giữ nhiều độ ẩm hơn so với các tháng mùa hè. Một con lạc đà thậm chí có thể lấy nước khi ăn xương rồng mà không làm tổn thương miệng. Bạn có thể tưởng tượng đang ăn một cây xương rồng không? Lạc đà có thể ăn một loại cây có nhiều gai như vậy vì cólớp lót trong miệng của nó — dai đến nỗi gai của cây xương rồng không thể đâm xuyên qua da.

Thứ hai, không giống như hầu hết các loài động vật, lạc đà mất rất ít nước dưới dạng mồ hôi. Càng ít nước có sẵn cho nó, nó càng ít đổ mồ hôi. Thứ ba, lạc đà không bị mất một lượng lớn độ ẩm khi chúng thở ra. Mũi của lạc đà có một chất nhầy đặc biệt giúp khử nước (lấy ra nước) phần lớn không khí ẩm thoát ra từ phổi của nó, tuần hoàn nước khắp cơ thể. Thay vì mất đi một lượng lớn độ ẩm khi thở ra, lạc đà có thể tiết kiệm tới 60% lượng nước của nó. Lý do cuối cùng khiến lạc đà có thể đi vài ngày mà không có nước vào mùa hè và vài tháng không có nước vào mùa đông là vì chúng có thể uống rất nhiều khi nước có sẵn. Một con lạc đà khát nước có thể uống nhiều hơn hơn 75 lít nước chỉ trong 10 phút! Đáng chú ý, dạ dày của lạc đà có thể trống rỗng chỉ vài phút sau khi hấp thụ một lượng nước lớn như vậy. Làm thế nào mà có thể được?

Vì nó được thiết kế với hàng tỷ ô nhỏ chứa toàn bộ nước nên lạc đà sẽ có vào thời điểm sau đó khi khan hiếm nước (chẳng hạn như khi nó đang trong hành trình băng qua sa mạc).

Trong khi hầu hết con người và động vật sẽ bị ốm và chết khi chỉ giảm 10 đến 15 phần trăm trong số trọng lượng cơ thể ở dạng nước, KHÔNG phải lạc đà. Hành trình của lạc đà trong sa mạc có thể dài đến và khô đến mức nó có thể giảm 25% trọng lượng cơ thể khi mất nước, nhưng vẫn tiếp tục trong hành trình. Thật ngạc nhiên, lạc đà có thể tiếp tục đi nhờ khả năng được thiết kế tốt để sử dụng lượng nước lớn — nhiều nhất là 40% — từ máu hình bầu dục, dài được thiết kế độc đáo của nó tế bào.

Các bạn, sự tiến hóa không thông minh, không định hướng không thể giải thích một cách hợp lý các thiết kế kỳ diệu của lạc đà. mát mẻ, hài hước, bảo tồn nước 

Lạc đà là một sinh vật TUYỆT VỜI mà minh chứng cho một Đấng Tạo Hóa TUYỆT VỜI.

Có Thể Bạn Quan Tâm!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang